Máy hút bụi thông minh nổi tiếng iRobot hiện biết đến Alexa và Google và đi kèm với nhiều tính năng hơn nữa.

Xem một Roomba làm công việc của nó là niềm vui như vậy. Bạn chờ xem liệu nó có bị kẹt dưới ghế không, va vào thứ gì đó và không biết phải làm gì với tấm thảm lật, tìm ra cách đi đến phòng tiếp theo,.. Nhưng nó thực sự quản lý tất cả những điều đó khá đáng chú ý. Phần lớn thời gian, dù thế nào đi chăng nữa, nó làm sạch như không có ai xem, khi bạn thậm chí không ở nhà.

iRobot Roomba e5 là một trong những máy hút bụi robot nhà thông minh cao cấp nhất. Đối với những người chưa bao giờ nhìn thấy, nó có kích thước bằng phần bên trong của bánh xe ô tô. Nó được làm bằng một loại nhựa dẻo, hàng ngày dễ dàng chống lại va chạm đồ đạc. Những gì e5 có điểm chung với các máy hút bụi robot đồng hành của nó là nó cắm vào một dock sạc được kết nối với ổ cắm trên tường. Một đèn màu xanh xuất hiện tạm thời để biểu thị việc vào sạc thành công và bắt đầu chu kỳ sạc. Nhấn nút CLEAN sẽ khởi động nó trên một hành trình xuyên qua ngôi nhà nơi nó giải quyết sàn nhà và bất kỳ tấm thảm nào cản đường. Roomba làm một công việc tuyệt vời để tránh chướng ngại vật. Nếu nó ở rìa của một cầu thang, nó biết quay lại. Nếu có một mảnh đồ nội thất (hoặc thậm chí là một người) trên đường, nó sẽ va vào nó một cách nhẹ nhàng và sau đó quay trở lại. Nếu cạnh của tấm thảm lật lên, bạn sẽ thấy Roomba e5 dường như đang vật lộn, nhưng trong một khoảnh khắc, họ có thể lật ngược tấm thảm lại và bắt tay vào công việc. Thiết lập tiện ích liên quan đến việc kết nối nó với nguồn điện và để cho nó ở trong dock sạc. Tiếp theo, người ta phải tải xuống ứng dụng iRobot Home. Làm theo hướng dẫn từ đó để kích hoạt Roomba. Mặc dù nó cũng sẽ hoạt động mà không có ứng dụng, một số tính năng thông minh hơn sẽ không hoạt động. Thật thú vị, nhiều thiết bị có thể kết nối với cùng một Roomba, mặc dù tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra nếu có các hướng dẫn xung đột. Và hoặc từ ứng dụng hoặc từ nút ấn trên thiết bị, người ta có thể bắt đầu chu trình làm sạch. Roomba e5 có hệ thống làm sạch ba giai đoạn sử dụng bàn chải cao su đa bề mặt kép, lực hút nâng điện và bộ lọc để thực hiện công việc. Thiết bị này cũng có một bàn chải quét cạnh. Nó cũng có một cảm biến phát hiện bụi bẩn.

Trên sàn gỗ ghép của nhà tôi, e5 đã làm rất tốt, khiến chúng trông bóng hơn và cảm thấy hoàn toàn sạch sẽ. Nó làm cho một tấm thảm lớn trông đẹp hơn nhiều sau một buổi và không gặp rắc rối với một tấm thảm phòng ngủ có lông thêm. Nếu bạn đưa ra các mẩu giấy hoặc một cái gì đó, nó sẽ hút chúng đủ nhanh. Trường hợp nó có vấn đề là với các góc và các cạnh tuyệt đối. Vì hình dạng của nó, nó không thể thực sự đi sâu vào bên trong một góc. Nó cũng gặp rắc rối với dây mỏng, điều này chỉ có thể hiểu được và bất kỳ máy hút bụi nào cũng sẽ cố gắng hút chúng.

Tôi có những đường vân gỗ ngăn cách các phòng của nhà tôi và e5 đã cố gắng trèo qua chúng khá tốt, giống như nó đã được luyện tập ở một chướng ngại vật. Khi nó dọn dẹp, tuyến đường mà nó đã đi được tải vào ứng dụng nhưng nó không có camera như 960 đã thực hiện. Đối với phiên bản đó, việc lập bản đồ trở thành chủ đề gây tranh cãi gần đây khi mọi người lo lắng rằng bố cục của ngôi nhà có thể bị tin tặc truy cập. Tuy nhiên, đó là một sự đánh đổi bởi vì ánh xạ là thứ dần dần dạy thiết bị đi đâu thay vì ngẫu nhiên đi lang thang hoặc dọn dẹp một số khu vực nhiều lần. Các thông số làm sạch khác cũng được tải vào ứng dụng. Hai điều quan trọng mà ứng dụng iRobot Home quan tâm là lên lịch và tích hợp với các trợ lý ảo. Có một lịch trong tuần mà bạn có thể sử dụng để Roomba e5 rời ra khỏi dock sạc và đi theo lộ trình làm sạch thông thường của nó và quay trở lại. Nếu hết pin, nó sẽ tự hoạt động trở lại và khởi động lại khi được sạc. Bạn thậm chí có thể đảm bảo ngôi nhà của bạn thường xuyên được dọn dẹp nếu bạn không ở đây hoặc thậm chí ở ngoài nước. Miễn là thiết bị được kết nối với mạng Wifi của bạn, tất cả những gì bạn phải làm là lên lịch hoặc ra lệnh.

Một điều khác là ứng dụng có thể được sử dụng để kết nối với Alexa hoặc Google Home. Tôi đã kết nối với loa Echo của mình và yêu cầu Alexa kích hoạt kỹ năng iRobot Home trong ứng dụng Alexa. Sau đó, tôi có thể bảo Alexa yêu cầu Roomba dọn dẹp, dừng lại, trở về căn cứ,…

Đối với bất kỳ ai đang tìm cách nâng cấp từ Roomba cũ, giờ đây e5 cũng có khả năng dọn dẹp mạnh mẽ hơn, bàn chải mới và thậm chí cả thùng rác có thể rửa được. Đối với những người nghĩ đến việc mua lần đầu tiên, hãy xem xét liệu nó có hoạt động tốt trong gia đình bạn không. Một số nhiệm vụ vẫn cần phải được thực hiện thủ công và nếu sàn nhà của bạn không bằng gỗ và cần lau, thì đó cũng là một nhiệm vụ riêng biệt.

Một tính năng thực sự thông minh được đặt trong một phụ kiện nhỏ riêng biệt đi kèm với e5. Bạn sẽ nghĩ rằng đó là một chiếc điều khiển có hình dạng kỳ lạ khi bạn thấy nó chỉ có một nút duy nhất. Đó thực sự là một “bức tường ảo” và được sử dụng ở khu vực mà bạn không muốn Roomba đến. Chỉ cần đặt nó ở một ô cửa và bật nó lên và Roomba sẽ quay đi khi đến gần cánh cửa đó. Bạn có thể mua thêm nếu bạn cần chúng cho nhiều hơn một khu vực.

Ưu điểm: Làm sạch tốt, tự hoạt động, giờ đây là một sản phẩm IoT đầy đủ với WiFi và tích hợp trợ lý ảo, phát hiện bụi bẩn và các cảm biến khác hoạt động tốt, phụ kiện tường ảo thông minh.

Nhược điểm: Thùng khá nhỏ với phương pháp loại bỏ khó khăn, không thể giải quyết các góc, có thể hút vào dây điện mảnh không mong muốn, không phải phù hợp với tất cả loại nhà.

Ở Việt Nam, để tìm mua iRobot Roomba e5 nói riêng hoặc các sản phẩm của iRobot nói chung, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0901.33.88.99 hoặc để lại thông tin tại iRobot Việt Nam, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.