Jodi Forlizzi, trợ lý Giáo sư về thiết kế và tương tác giữa con người và máy tính, Đại học Carnegie Mellon, nghiên cứu cách sử dụng Roomba – máy hút bụi iRobot, ảnh hưởng đến lối sống, mối quan hệ và thái độ của các gia đình so với việc sử dụng máy hút bụi thông thường.

Rà soát các mối quan hệ con người hình thành với máy hút bụi của họ dường như là một nỗ lực đặc biệt. Nhưng khi nhà nghiên cứu là Jodi Forlizzi, người nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và robot, và cụ thể là khi nghiên cứu về iRobot Roomba, nó hoàn toàn có ý nghĩa.

” Xét cho cùng, iRobot Roomba là robot tiêu dùng đầu tiên có thể làm việc hoàn toàn tự động tại nhà, thay vì như trước kia công nghệ chỉ là sản phẩm để giải trí “- Forlizzi , trợ lý giáo sư về thiết kế và tương tác giữa con người và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh cho biết.

Với việc iRobot Corp báo cáo doanh số hơn 2 triệu Roomba, điều đó đã khiến người dùng tò mò về Roomba thực sự. Người dùng thậm chí đã thành lập các trang web Roomba và các nhóm thảo luận về Roomba.

Là một phần của nghiên cứu do Quỹ khoa học quốc gia tài trợ để khám phá tác động xã hội của robot, Forlizzi đã chọn sáu gia đình ở Pittsburgh và Harrisburg và đưa cho họ Roomba hoặc máy hút bụi cầm tay có khả năng làm sạch tương tự. Cô yêu cầu các thành viên gia đình giữ nhật ký, chụp ảnh và kiểm tra với các nhà nghiên cứu định kỳ trong suốt một năm.

“Điều đáng ngạc nhiên với tôi là Roomba đã thay đổi cách mọi người dọn dẹp như thế nào” – Forlizzi, người đã trình bày những phát hiện của mình tại hội nghị Tương tác Người-Robot ở Washington DC vào tháng 3.

Thay đổi cuộc sống

Roomba đã thay con người dọn dẹp, nó làm việc chăm chỉ để luôn giữ sàn nhà của bạn sạch sẽ. Roomba thậm chí đã thay đổi cách nghĩ của con người về sản phẩm thông minh, với một số quyết định rằng có một chỗ trong nhà phải dành cho Roomba và nó được xem như một thành viên của gia đình.

Cô con gái 13 tuổi trong một gia đình gần như đã nhận nuôi Roomba theo nghĩa đen và cuối cùng chuyển nó vào luôn phòng ngủ của cô.

“Không phải ai cũng bị ấn tượng bởi khả năng hút bụi làm sạch của Roomba”- Forlizzi nói, và một gia đình trong một ngôi nhà cũ là loại tấm thảm sàn loại cũ kết luận, robot này không được thiết kế cho loại nhà này. Nhưng hầu hết vẫn tiếp tục sử dụng nó. Một cặp vợ chồng 80 tuổi cuối cùng đã mua một Roomba thứ hai cho tầng hai của họ. Và ngay cả gia đình có ngôi nhà cũ cuối cùng cũng đã nói rằng họ là người đầu tiên trong vùng sở hữu robot.

Một phần của gia đình

Ngoài việc đặt tên cho Roomba của họ, một số người thừa nhận họ đã nói chuyện với robot khi nó hoạt động. Một anh chàng khi sở hữu Roomba đã đặt tên cho nó là Manuel và xem đó là một cô nàng giúp việc.

Tất cả các gia đình cũng rất chú ý đến cách thú cưng của họ phản ứng với Roomba, đưa ra các phản ứng xã hội và cảm xúc cho thú cưng. Một gia đình cho biết con mèo của họ rất thích ngồi gần và chạy theo robot hút bụi khi nó làm việc, trong khi một người khác nghĩ rằng con chó của họ sợ nó.

Với một mẫu nhỏ các gia đình như vậy, không thể đưa ra khái quát về các phát hiện. Nhưng Forlizzi cho biết hầu hết mọi người đều đánh giá cao về Roomba, giờ đây họ có thể có thời gian để làm công việc khác và sàn nhà của họ luôn sạch sẽ mỗi buổi chiều khi họ đi làm về. Đây cũng là tiền đề sử dụng trong lĩnh vực thiết kế để phát triển các lý thuyết mới và xác định hướng đi mới cho nghiên cứu trong tương lai. Roomba sẽ được nghiên cứu cải tiến và thông minh hơn nữa.

Tại Việt Nam, để tìm mua các sản phẩm của iRobot vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0901.33.88.99